[Review phim] Phim cổ trang Hàn Quốc nổi tiếng – Kỳ 1- Nàng Dae Jang-guem

13

Chào các bạn, hôm nay mình tạo chủ đề review những bộ phim cổ trang Hàn Quốc nổi tiếng. Đặc điểm chung của những bộ phim cổ trang này là chúng đều nổi tiếng trên toàn Châu Á và góp một phần rất lớn vào việc quảng bá lịch sử Hàn Quốc cho toàn thế giới.

Hôm nay, mình xin giới thiệu cho các bạn bộ phim cổ trang nổi tiếng của Hàn Quốc, bộ phim này ngay thời điểm công chiếu đã gây được tiếng vang lớn trong cả ngoài nước và quốc tế. Cũng nhờ bộ phim này mà truyền thống văn hóa lịch sử của Hàn Quốc đã được mang ra khỏi quốc thổ và được bạn bè trên thế giới đón nhận. Phim đã được mua bản quyền bởi 60 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đó là phim NÀNG DAE JANG-GUEM.

Dae Jang-geum (Hangul: 대장금; Hanja: 大長今; Romaja quốc ngữ: Dae Jang-geum; MR: Tae Chang-gǔm) là một bộ phim giả sử được sản xuất năm 2003 của truyền hình Hàn Quốc dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Lee Byung Hoon và nhà sản xuất là đài MBC. Đây là bộ phim về một nhân vật có thật trong lịch sử Hàn Quốc (thời Joseon).

Bộ phim kể về nhân vật chính là một cô cung nữ mồ cô làm việc trong khu bếp hoàng gia đã trở thành ngự y nữ đầu tiên cho nhà vua. Trong một xã hội phong kiến Nho giáo mà phụ nữ đóng vai trò thứ yếu, cô gái trẻ Jang Geum thử sức mình trong việc nấu và phấn đấu để tìm ra những bí mật tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực thời Joseon cũng như y học cổ truyền Triều Tiên, từ đó dùng chữa bệnh cho nhà vua cũng như hoàng tộc. Bộ phim được dựa trên câu chuyện có thật về nàng Jang-guem, ngự y nữ hoàng gia đầu tiên của Triều đại Joseon. Nội dung xuyên suốt bộ phim khắc họa hình tượng người phụ nữ truyền thống Hàn Quốc với sự kiên trì và quyết tâm theo đuổi mục tiêu tạo ra những món ăn bồi bổ và có lợi cho sức khỏe theo quan niệm truyền thống và tiến tới bào chế các bài thuốc cổ truyền.

Bộ phim này được phân thành nhiều giai đoạn: lúc còn nhỏ, lúc làm cung nữ tại Ngự Thiện phòng của Hoàng gia, bị đi đày rồi trở thành y nữ và ngự y nữ Hoàng gia.

Câu chuyện bắt đầu bằng việc Triều Tiên Thành Tông ra lệnh hành quyết bằng độc dược vương hậu của mình là Tề Hiến Vương hậu, mẹ ruột của thế tử (vua Yên Sơn Quân tương lai) do lo sợ rằng tính cách độc đoán của bà sẽ ảnh hưởng tới vị vua tương lai. Sau cuộc hành hình, một binh sĩ Hoàng gia là Seo Cheon-soo (cha của Jang Geum sau này) đã bị ám ảnh về tội lỗi đó. Trên đường về nhà, anh ta gặp một tai nạn và tình cờ được cứu bởi một ẩn sĩ, người này đưa ra một tiên đoán đầy bí ẩn.

Nhiều năm sau, sau khi vua băng hà, vua Yên Sơn Quân (연산군燕山君Yeon san gun) kế vị ngai vàng, trở thành vị vua thứ 10 của Joseon. Mẫu thân của Jang Geum là tân cung nữ phục vụ trong gian bếp Hoàng gia. Cô tình cờ chứng kiến được bạn đồng môn của mình là đang lén bỏ độc dược vào thức ăn của Đại phi Insu. Cô đã bẩm báo hành vi này của bạn mình cho tổng quản của gian bếp đó, nhưng cô không ngờ rằng Mama Tổng quản Kim và người bạn đồng môn của mình đã thông đồng với nhau lên kế hoạch cho một âm mưu hạ sát Đại phi Insu.

Lo sợ rằng âm mưu bị bại lộ, họ quyết định trừ khử cô bằng thuốc độc. Một người bạn tốt của cô là Han Baek-young, tìm cách cứu cô bằng cách pha loãng thuốc độc mà họ ép cô uống và sao đó lén cho cô uống thuốc giải độc. Cô trốn khỏi cung và trên đường đi tình cờ gặp người lính Seo Cheon-soo năm nào. Họ yêu nhau, kết hôn và có với nhau một cô con gái thông mình là Seo Jang-guem.

1. Lúc còn nhỏ

Bất hạnh thay, gia đình họ Choi biết được rằng cung mẫu thân Jang-guem vẫn còn sống, họ quyết định phái sát thủ thủ tiêu cả gia đình họ. May thay, Jang-geum được cứu sống và được một gia đình nuôi dưỡng. Jang-geum lớn lên và được đưa và cung để làm cung nữ. Tại đây, cô được Mama Han hướng dẫn và dạy cách chế biến món ăn.

2. Làm cung nữ Ngự Thiện phòng

Trong một cuộc thi để chọn ra người làm Thượng cung Tổng quản gian bếp chính, cô đã giúp đỡ Mama Han chiến thắng cuộc thi trước mọi nỗ lực phá hoại của gia đình họ Choi và Mama Choi (người cung nữ Choi Seong-geum năm xưa, từng lén bỏ độc dược vào thức ăn của Nhân Túy Đại phi). Mama Choi ôm mối hận trong lòng và tìm cách để trả thù. Trong một lần vua đi suối nước nóng nghỉ dưỡng, Mama HanJang-geum là người chịu trách nhiệm cho món ăn của nhà vua.

Vua ăn món vịt do họ chế biến xong thì bị hôn mê nhiều ngày liền, nhân cơ hội này Mama Choi đã vu oan và tung tin rằng Mama HanJang-geum cùng liên kết với Đại nhân Jo Gwang-jo để làm phản. Vì thương cho học trò của mình, Mama Han đã nhận hết tội về mình, rằng toàn bộ kế hoạch đó là do một mình bà làm, không có liên quan đến Jang-geum.

Tuy vậy, cả hai đều bị kết án trở thành nô lệ và lưu đày ra đảo Jeju. Trên đường tới đảo , Mama Han qua đời do thương tích của việc tra khảo. Mama Choi thay thế vị trí của Thượng Cung Tổng quản, từ lúc đó Jang-geum hứa với lòng sẽ có ngày quay trở lại Hoàng cung làm sáng tỏ sự việc và báo thù cho Mama Han.

3.Đi đày rồi thành Y nữ và ngự y nữ Hoàng gia

Cấm vệ quân Min Jeong-ho, một người quý mến Jang-geum đã theo cô đến tận đảo Jeju. Anh đề nghị giúp cô bỏ trốn, tuy nhiên cô từ chối và nói rằng nếu như vậy thì cô không thể nào quay trở lại Hoàng cung và rửa sạch được nổi oan ức của Mama Han được, đồng thời cũng đi tìm công lý cho cái chết của mẹ cô. Min Jeong-ho quyết định ở lại với cô và giúp đỡ cô chừng nào cô rời khỏi đảo Jeju.

Trên đảo Jeju, Jang-geum gặp một người phụ nữ tên là Jang-deok, cô sớm phát hiện ra Jang-deokmột y nữ nổi tiếng nhưng lại chọn cách ẩn dật để sống. Ban đầu, tính cách thẳng thắn của Jang-deok đã làm tổn thương Jang-geum.

Nhưng dần dần, Jang-geum nhận ra rằng nữ y sĩ đó là người rất tận tụy và giàu lòng nhân ái. Ngày qua ngày, Jang-geum nhận ra rằng chỉ có một cách có thể giúp cô được trợ lại Hoàng cung là học và trở thành một Y nữ (uinyeo). Cô cầu xin Jang-deok dạy mình y thuật. Jeong Woon-baek, một người bạn của Jang-geum đồng thời cũng là một thái y lập dị trong triều, phản đối quyết định theo đuổi nghề y để trả thù gia tộc họ Choi này của Jang-geum. Mặc sự phản đối, Jang-geum kiên trì tập luyện và giành được vị trí nữ y thực tập trong cung.

Từ đó Jang-guem đã dần dần được mọi người phát hiện tài năng và trở nên nổi tiếng… và đã minh oan cho người thân của mình…..

Nữ chính Seo Jang-guem do nữ diên viên Lee Young Ae.

Nam chính Min Jung Ho do nam diễn viên Ji Jin Hee.

Do phim này được mua bản quyền nên link youtube ko thể xem toàn màn hình nên các bạn có thể xem search trên FPT play nhé.

Link youtube:

0 0 vote
Article Rating

⭐️Admin box Truyện tranh⭐️ ?Admin page Phố Ngôn Tình? ?Admin page Hội những người say mê ngôn tình và đam mỹ? ?Admin Blog ngôn tiểu thuyết? ?Trên thế gian này thứ khó buông bỏ nhất chính là chấp niệm - 花千骨?

Subscribe
Thông báo về
13 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Mai Phong Nguyệt ?
Mai Phong Nguyệt ?
4 năm trước

minh rat thich phim nay, coi hang chuc lan roi ~

? Cherry ?
? Cherry ?
4 năm trước

Bà mình hay xem phim ?. Nên mình cũng có xem phim này rồi. Nhưng không thấy thích lắm. Còn bà mình thì vẫn hay xem lại phim này lắm. ?

Nhung Nhung
4 năm trước

Không biết có nhà nào tính remake phim này k nhỉ? Lee YOung Ae là tường thành làm lại khéo flop

❤️‍ Thanh Thanh ❤️‍ ?
❤️‍ Thanh Thanh ❤️‍ ?
4 năm trước

Bên Trug có nhá.. Hìh như tên Nữ thần y đóg 9 là Lưu Thi Thi vs Hoắc Khiến Hoa, thík bản gốc nên mìh k xem.. Nhưg nghe ns nội dung khác hoàn toàn TAT..

☔️ Tiểu Khanh Tử ☔️
☔️ Tiểu Khanh Tử ☔️
4 năm trước

phim Nữ y của LTT vs HKH ko liên quan đến phim này bạn ạ. Phim Nữ y dựa trên người thật trong lịch sử TQ

❤️‍ Thanh Thanh ❤️‍ ?
❤️‍ Thanh Thanh ❤️‍ ?
4 năm trước

Thế á! Mìh chỉ đọc cmt nên k rõ.. *mọtphimHàn* klq nãy ms phát hiện đáh nhầm tên của HKH rùi.. Xl ai là fan của ảh nha

☺️Lily_Carlos☺️ ?
4 năm trước

chuyển sang review phim hàn hả ^_^ phim này mk xem rồi cũng hay

Thuy Tien Nguyen
3 năm trước

nhìn review mà nhớ về tuổi thơ, 1 thời dê- cham- kum =))

Christine Luong
3 năm trước

Bộ phim kinh điển này luôn là thứ đầu tiên mình nghĩ tới khi nhắc về nền phim ảnh Hàn Quốc, dù mình xem film từ lâu lắc rồi, hồi bé xíu. Chẳng nhớ rõ nội dung là gì nữa, chỉ biết nó rất hay, rất thu hút. Ngày xưa còn có anime chiếu trên đài kỹ thuật số cơ. Giờ muốn tìm bản vietsub ổn ổn mà chẳng thấy nữa.

Minh Khanh Nguyen
3 năm trước

mình rất thích phim này , đây là bộ phim hay nhất mình từng xem

13
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x