[Review] Mối Tình Đầu (初恋爱) – Cửu Dạ Hồi – Hiện đại

27

mtd10

Bạn còn nhớ mối tình đầu của mình không?

Tình đầu là gì, đó là tình yêu đầu tiên, là lần đầu con tim rung động, … là tình cảm đẹp nhất trong kí ức của mỗi người.

Bạn nghĩ sao về một mối tình đầu đơn phương thầm lặng? Đơn phương đã đủ khổ rồi, lại còn phải giấu giếm nó trong sâu thẳm trái tim thì phải khó khăn cỡ nào!

Thế nên, tôi xin kể cho bạn nghe về một mối tình đơn phương thầm lặng của một chàng trai được miêu tả bằng hai tính từ: ấm áp và yên tĩnh.

Hãy bật ca khúc Sealed with a Kiss – nụ hôn giữa ngày hè nóng bỏng lên và nghe tôi kể chuyện nhé!

????Câu chuyện bắt đầu khi cô gái Ôn Tĩnh chuẩn bị tham gia buổi họp lớp phổ thông cùng với cô bạn thân Tô Tô, Ôn Tĩnh không thật sự muốn tham gia buổi họp lớp này vì cô không muốn gặp Đỗ Hiểu Phong, mối tình đầu kéo dài bảy năm vừa đá bay cô để đến với cô gái trẻ khác. Nhưng cô bị Tô Tô thuyết phục vì Tô Tô muốn gặp lại Mạnh Phàm, người luôn yêu thầm cô ấy trong những năm học phổ thông.
Đến buổi họp lớp mọi người mới biết Mạnh Phàm đã qua đời mấy ngày trước vì tai nạn giao thông, anh ra đi rất đột ngột, chỉ một mình, không người thân bên cạnh. Các bạn cùng lớp hẹn nhau đến đưa tiễn Mạnh Phàm, nhưng số người thật sự đến không có bao nhiêu.

Điều này làm Ôn Tĩnh sợ hãi, cô sợ Mạnh Phàm sẽ bị mọi người quên lãng, giống như sợ Đỗ Hiểu Phong quên cô và những hồi ức đẹp của họ. Tình cờ Ôn Tĩnh đọc cuốn tạp chí du lịch Hạ Lữ có bài viết của Mạnh Phàm, anh viết về cây hòe với kí ức về mối tình đầu của anh. Tình cảm của Mạnh Phàm khiến Ôn Tĩnh cảm động, thế là cô cùng với Tô Tô tích cực tìm kiếm những cuốn tạp chí của Mạnh Phàm để tìm và lưu giữ kí ức về anh, và cả kí ức về tình yêu của cô.

Trong hành trình tìm kiếm những cuốn tạp chí cũ, cô nhờ đến sự giúp đỡ của nhiều người: Giang Quế Minh, đàn anh kiêm bạn thân của Mạnh Phàm ở đại học, người có giọng nói giống hệt Đỗ Hiểu Phong, Kim Vi Vi cô bạn gái mới của Đỗ Hiểu Phong và rất nhiều người xa lạ trên mạng xã hội muốn tìm lại kí ức về mối tình đầu.

Theo từng bài viết của Mạnh Phàm trên Hạ Lữ, Ôn Tĩnh lần tìm lại những kí ức của thời thanh xuân ngây ngô rực rỡ, những kí ức tưởng chừng như đã bị thời gian và cuộc sống bào mòn và trôi vào quên lãng.
Những kí ức xa xăm, tràn ngập những kỷ niệm đã qua giữa cô và Đỗ Hiểu Phong: những buổi tập chạy bộ trong sân trường, trận bóng rổ với cú ném 3 điểm, chuyến tham quan viện bảo tàng khoa học kỹ thuật với thiết bị truyền thanh Parabol, bông hoa hướng dương rực rỡ trên nền bảng đen, mùa hè ở bờ biển Bắc Đới Hà, nụ hôn đầu nơi ban công lớp học trên nền nhạc harmonica bài Sealed with a kiss … Những kỷ niệm thời học sinh với hình ảnh thấp thoáng của cậu bạn Mạnh Phàm.

????Nhờ hành trình tìm ký ức về Mạnh Phàm, Ôn Tĩnh đã có dũng khí đối mặt với Đỗ Hiểu Phong để nói lời tạm biệt quá khứ, có dũng khí cho Giang Quế Minh cơ hội bắt đầu một tương lai mới.
Nhưng cũng vì vậy cô đã tìm ra bí mật về mối tình đầu của Mạnh Phàm, tìm ra “cô ấy” – cô gái tình đầu chân chính.

Thế đấy, đây là một câu chuyện mà nhân vật chính của tôi (xin được phép gọi là của tôi nhé) đã chết ngay từ những trang đầu tiên. Mọi người thường đùa nhau rằng hôn nhân là cuốn tiểu thuyết mà nhân vật chính chết ngay từ trang đầu tiên để nói về mức độ bi thảm của nó.

Cả câu chuyện Mạnh Phàm chỉ xuất hiện qua lời kể và hồi ức của những người bạn của anh. Bạn bè nhớ anh là thiếu niên thanh tú, yên tĩnh, nhút nhát, có chút xanh xao gầy yếu. Đồng nghiệp nhớ anh là người trầm lặng, nghiêm túc. Chỉ thế thôi, nhưng khi biết về tình yêu của anh dành cho cô gái mối tình đầu của mình, tôi cảm thấy hâm mộ và xót xa.

Hâm mộ vì anh có thể giữ cho mình một tình yêu thuần khiết và mạnh mẽ như vậy, hâm mộ cô gái được anh yêu bằng tình đầu chân thành ấy; đồng thời xót xa cho tình yêu đầu đời bị chôn chặt tận nơi sâu thẳm của con tim, không một lần được thổ lộ, xót xa cho cô gái không biết trên thế gian này có người từng yêu mình nhiều đến thế, đến khi được biết thì quá muộn, người đã ra đi.

Có người nói Mạnh Phàm hèn nhát, không dám đấu tranh cho tình yêu. Nhưng không phải Đỗ Hiểu Phong bá đạo, mạnh mẽ cũng đã từ bỏ mối tình đầu của mình một cách hèn nhát hay sao, hắn từ bỏ vì không đủ dũng khí đối mặt với quá khứ nồng nhiệt.
Tình yêu Mạnh Phàm dành cho “cô ấy” rất chân thành, rất thuần khiết, chỉ âm thầm lặng lẽ như dòng suối nhỏ, nhưng dạt dào da diết tích tụ thành biển khơi.

Cậu thiếu niên ngây ngô ấy, một người có thể đọc lưu loát diễn cảm một bài thơ tiếng anh lại lúng túng đọc không thành câu hoàn chỉnh một bài đối thoại nho nhỏ với người mình thầm mến, lặng lẽ lưu giữ bìa bao vở đã cũ nát mà “cô ấy” làm cho mối tình đầu của mình. Vì muốn mỗi buổi sáng nhìn thấy “cô ấy” đến trường mà chạy cả một vòng thị trấn. Vì “cô ấy” mà luyện tập harmonica bài Sealed with a kiss ngày này qua ngày khác, chỉ để có thể biểu diễn một cách hoàn hảo cho cô ấy nghe.

Chàng trai yên tĩnh chuyển đến một ngôi trường xa lạ, thích phải cô gái đã thích một chàng trai khác, tình cảm của anh chân thành, sâu đậm nhưng vô vọng, để mối tình đầu của mình biến thành một tình yêu thầm lặng là việc duy nhất anh có thể làm.
Tình yêu thường chẳng có lý do, Mạnh Phàm cứ thế mà yêu, một tình yêu chân thành tha thiết.
Đến cuối cùng anh vẫn muốn nhìn thấy “cô ấy” hạnh phúc mới yên tâm với hạnh phúc của mình.

Tôi vẫn luôn tự hỏi, nếu như Mạnh Phàm sớm biết Ôn Tĩnh đã chia tay Đỗ Hiểu Phong thì sao, nếu Mạnh Phàm không chết thì sao, nếu có ai đó trong họ sớm đọc “Hạ Lữ” thì sao?
Và câu nói cuối cùng của Mạnh Phàm là gì?
Nhưng tất cả đều không có câu trả lời. Tất cả những điều đó đã làm nên “Mối tình đầu” mang một nỗi buồn da diết.

????Lần đầu đọc “Mối tình đầu”, tôi rất ghét Đỗ Hiểu Phong, rất ghét Kim Vi Vi; sau này đọc đi đọc lại nhiều lần thì không còn “rất ghét” nữa, chỉ là không thích thôi.
Trong những năm tháng tươi đẹp nhất của tuổi trẻ, Đỗ Hiểu Phong đã có một tình yêu rất đẹp với Ôn Tĩnh, tình yêu khiến rất nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng dần dần, khi lớn lên, một Đỗ Hiểu Phong mạnh mẽ, cuồng vọng đã bị hiện thực xã hội mài mòn, không còn tự tin yêu Ôn Tĩnh như những năm tháng xưa, không tự tin mang lại hạnh phúc cho cô ấy. Hắn trốn chạy, tìm đến bến bờ khác. Thật đáng thương.

Không hiểu sao, sự buông tay của Đỗ Hiểu Phong lại làm tôi liên tưởng đến sự yên lặng của Mạnh Phàm, như cả hai đều muốn lưu giữ cô gái tình đầu của mình, nhưng cách của Đỗ Hiểu Phong thì thô bạo, làm chính cô gái ấy tổn thương. Mạnh Phàm thì nhẹ nhàng và yên ả. Vì Đỗ Hiểu Phong mà tôi càng thích Mạnh Phàm hơn.
Dù khi “cô ấy” biết về tình cảm của anh thì anh cũng không còn trên đời này nhưng “Thứ đã mất đi thì mới quý báu, không mất thì sẽ không bao giờ ghi nhớ, mà có mất đi thì cũng không có nghĩa là nó chưa từng tồn tại. Đúng không?”

Mỗi người trong đời nhất định sẽ có mối tình đầu của mình, có người may mắn đến được với nhau, có người lại chia hai rẽ, đi tìm bến bờ khác, nhưng dù là tình đầu hay tình cuối, hãy cứ yêu bằng tình cảm chân thành nhất. Rất thích câu nói của chàng trai trong vĩ thanh “Lan”: hãy cứ yêu như lần đầu tiên.

Mod Box Reviewer "Don't Promise Me Forever, Just Love Me Day By Day"

Discussion27 Comments

 1. ❄️ Thái Hoàng Cà Chua ❄️

  mấy câu chuyện tình như vậy lãng mạn, ngọt ngào như kẹo vậy 😀 kết hợp với bản nhạc quá là tuyệt vời :* yêu bạn quá

 2. ❤️‍ Thanh Thanh ❤️‍

  Ít mối tìh đầu đi được tới cuối cùg. Câu chuyện trên về mối tìh đầu dở dag đầy cảm xúc. Đoc review thât muốn khóc mà.. Tks p

 3. Đọc xong review của bạn mình lại nhớ đến một câu này “Tôi mong muốn trở thành mối tình đầu của một ai đó, người mà họ không bao giờ quên. ” Cũng giống như Mạnh Phàm vậy, không bao giờ quên được Ôn Tĩnh

 4. mối tình đầu là kỉ niệm mà chắc chắn ko ai quên được, nó sẽ trở thành một phần kí ức về tuổi trẻ trg mỗi chúng ta

 5. Người ta thường nhớ về những gì ko trọn vẹn hoặc là đã mất đi,có lẽ tình đầu đẹp cũng bởi lẽ đó.”Khoảng thời gian đó đã trôi qua,tất cả những gì từng thuộc về nó đã không còn tồn tại”(film In the mood for love)

 6. Truyện này là một trong những truyện vẫn ám ảnh mình nhất đến tận bây giờ. Nếu như Mạnh Phàm không chết, nếu như Ôn Tĩnh có thể nhận ra được tình cảm của Mạnh Phàm , như vây có lẽ câu chuyện về mối tình đầu ấy đã không day dứt và để lại nhiều tiếc nuối, chua xót đến thế. Nhưng vốn dĩ trên đời này cái gì cũng có, chỉ là không có hai từ “Nếu Như” mà thôi.

 7. Câu chuyện đầu làm tớ day dứt mãi. Nếu mình không tự tin đứng lên nói tất cả ra thì sao? Khi đọc truyện này tớ liền thấy sợ hãi. Mối tình đầu của mình là đây nhưng mình là mối tình đầu của người thì ở đâu? Một câu truyện nhẹ nhàng nhưng vẫn làm tớ cảm thấy thật đau.

 8. Người ta thường nói mối tình đầu là mối tình khó quên nhất bởi đó là những rung động đầu đời, cảm xúc đẹp nhất của con người. Mình cũng vậy, cũng có mối tình đầu đơn phương không dám nói, sợ bị từ chối nhưng thời gian qua đi suy nghĩ lại có lẽ chỉ là sự cảm nắng của tuổi học trò

 9. Đọc rw của bạn thấy hay quá, những câu truyện thế này đều rất đi vào lòng nhưng mà thực sự buồn quá. Qua lời rw của bạn mình cũg thích anh MP mất r nhưg a ra đi sớm quá. Đúng là những thứ đã mất đi mới là quý giá nhất

 10. Nhiều người có những mối tình khắc cốt ghi tâm, dù đau lòng nhưng cũng là hồi ức quý báu. Vẫn hơn những người dù là thoáng quá cũng chẳng có. Bùn.

 11. Những gì thuộc về tuổi trẻ luôn đẹp đẽ và trong sáng. Đọc bài review của bạn thật sự rất xúc động. Tình cảm Mạnh Phàm dành cho Ôn Tĩnh thầm lặng nhưng lại rất sâu sắc. Chỉ mong mỗi người đều dũng cảm dám đối mặt một lần với tình cảm vào lúc tuổi thanh xuân đẹp nhất, để sau này không phải hối tiếc. Dù tình cảm đó được chấp nhận hay không, dù nó ngày một lớn dần hay biến mất. Thật sự muốn làm tình đầu của một ai đó và một muốn có một mối tình đầu thật đẹp cho riêng mình. Chúc các bạn một ngày tốt lành và thật sự gửi lời cảm ơn bạn Toki đã viết một bài review chi tiết chạm đến tâm hồn của người đọc.

 12. Thật sự đọc truyện của Cửu Dạ Hồi lúc nào cũng đọng lại một chút tiếc nuối, 1 dư âm khó tả về thời tuổi trẻ đã qua. Cách bạn review rất là hay luôn ^^

 13. Đáng tiếc cho người chưa có mối tình đầu như tui, hic. Cơ mà đọc mối tình dầu của Cửu Dạ Hồi khiến tui ước ao mình cũng có mối tình đầu khi đó đời đẹp biết bao???

Leave A Reply